การเปิดบัญชีฟุตบอล

'การแทรกแซงกิจการอาหรับ' ของอิหร่านเพื่อควบคุมการประชุมสุดยอด Dhahran


2019-08-22 04:18:12

'การแทรกแซงกิจการอาหรับ' ของอิหร่านเพื่อควบคุมการประชุมสุดยอด Dhahran

DHAHRAN - กษัตริย์อับดุลลาห์จะทรงเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนจอร์แดนในการประชุมสุดยอดอาหรับครั้งที่ 29 ซึ่งจะเริ่มในซาอุดิอาระเบียในวันอาทิตย์นี้

ในฐานะประธานของการประชุมสุดยอดอาหรับครั้งที่ 28 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงกล่าวสุนทรพจน์ในการเปิดการประชุมสุดยอดซึ่งผู้นำอาหรับจะหารือเกี่ยวกับปัญหาที่หลากหลายที่เกี่ยวข้องกับโลกอาหรับรวมถึงการพัฒนาทางการเมืองล่าสุดในภูมิภาค

ประมุขแห่งรัฐและเจ้าหน้าที่ชั้นนำจาก 21 รัฐอาหรับจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดยกเว้นซีเรียที่ถูกระงับจากลีกในปี 2011 เกี่ยวกับการปราบปรามผู้ประท้วงของรัฐบาลซีเรียหลังจากการประท้วงอย่างสันติในภาคใต้ของประเทศ

การเพิ่มรายการประเด็นที่จะกล่าวถึงคือปัญหาของชาวปาเลสไตน์และการสนับสนุนทางการเงินสำหรับปาเลสไตน์, วิกฤตในเยเมน, ความขัดแย้งของซีเรียและการแทรกแซงของอิหร่านในกิจการภายในของรัฐอาหรับและประเทศอื่น ๆ

สำหรับชาวปาเลสไตน์ผู้นำชาวอาหรับจะเน้นเรื่องความสำคัญของปัญหาและลักษณะนิสัยของชาวอาหรับในกรุงเยรูซาเลมตะวันออกตามสำเนาของร่างแถลงการณ์ที่ได้รับจาก The Jordan Times

พวกเขาจะย้ำถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาเพื่อสันติภาพที่นำไปสู่การสร้างรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระกับเยรูซาเล็มตะวันออกในฐานะเมืองหลวงของตนตามแนวทางริเริ่มสันติภาพอาหรับปี 2002 ซึ่งเสนอความสัมพันธ์ตามปกติของอิสราเอลกับชาวอาหรับ 1967

พวกเขาจะเรียกร้องให้รัฐอาหรับให้เงินสนับสนุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเดือนเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในแง่ของมาตรการทางการเงินและเศรษฐกิจของอิสราเอลต่อปาเลสไตน์รวมถึงการระงับรายได้จากศุลกากร

ประมุขของรัฐอาหรับจะต่ออายุการปฏิเสธการตัดสินใจของประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์ให้ยอมรับเยรูซาเลมในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอลและจะย้ายสถานทูตสหรัฐฯจากเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเล็มซึ่งมีกำหนดในเดือนพฤษภาคม  

ผู้นำจะเน้นว่าเยรูซาเลมตะวันออกเป็นเมืองหลวงในอนาคตของรัฐปาเลสไตน์และประณามมาตรการฝ่ายเดียวและกิจกรรมการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลทั้งหมด

การหารือในระหว่างการประชุมสุดยอดจะมีแสงสว่างในวิกฤตในซีเรียหลังจากการนัดหยุดงานไตรภาคีโดยสหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรในเป้าหมายทางทหารและการวิจัยหลายแห่งในซีเรีย

ภายในบริบทเดียวกันผู้นำอาหรับจะประณามการปฏิบัติการทางทหารของตุรกีใน Afrin ของซีเรียและปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ Ghouta โดยระบอบการปกครองด้วยการสนับสนุนของรัสเซียและอิหร่าน พวกเขาจะเน้นว่าผู้กระทำความผิดเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะบ่อนทำลายความพยายามในการหาทางออกทางการเมืองต่อวิกฤตการณ์

ผู้เข้าร่วมจะประณามการต่างประเทศของอิหร่านในรัฐอาหรับในระหว่างการประชุมสุดยอดที่เกิดขึ้นในจังหวัดดาห์รานทางภาคตะวันออกของซาอุดิอาระเบียและจะกระตุ้นให้อิหร่านแสดงนโยบายเพื่อนบ้านที่ดีและหลีกเลี่ยงการใช้กำลังหรือขู่ว่าจะใช้กำลังกับเพื่อนบ้าน .

ผู้นำอาหรับคาดว่าจะต่ออายุการสนับสนุนของพวกเขาสำหรับรัฐบาลเยเมนที่ถูกกฎหมายและสนับสนุนมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาลเยเมนประธานาธิบดี Abemen Rabbo Mansour Hadi ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในประเทศและยุติการทำรัฐประหารโดย Houthis ที่อิหร่านหนุนหลัง

พวกเขาจะประณามการแทรกแซงของอิหร่านในกิจการของรัฐอาหรับว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศอย่างรุนแรงและจะเรียกร้องให้กรุงเตหะรานหยุดยั้งการกระทำที่เร้าใจทั้งหมดซึ่งบ่อนทำลายความพยายามในการสร้างความไว้วางใจและคุกคามความมั่นคงและความมั่นคงในภูมิภาค การยิงขีปนาวุธต่อต้านซาอุดิอาระเบีย

ซาอุดีอาระเบียผลักดันให้อิหร่านยืนหยัดต่อสู้กับอิหร่านอย่างหนัก

ในลิเบียผู้นำอาหรับจะเน้นย้ำความมุ่งมั่นของพวกเขาในการสนับสนุนความเป็นเอกภาพและอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศแอฟริกาเหนือปฏิเสธการแทรกแซงใด ๆ

พวกเขายังจะย้ำการสนับสนุนสำหรับความพยายามที่กระทำโดยรัฐบาลลิเบียของ National Accord เพื่อฟื้นฟูความมั่นคงต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายและสร้างอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนทั้งหมดของลิเบีย

ผู้นำอาหรับจะเน้นย้ำถึงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่ออำนาจอธิปไตยของยูเออีในหมู่เกาะทั้งสามที่ยึดครองอิหร่าน: Abu Musa และ Tuns มหานครและ Lesser Lesser

พวกเขาจะให้คำมั่นว่าจะพยายามต่อสู้กับการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่องในขณะที่เน้นว่าความมั่นคงและการแก้ไขปัญหาทางทหารไม่ใช่วิธีเดียวที่จะกำจัดการก่อการร้าย

ความแตกแยกระหว่างกาตาร์ซาอุดิอารเบียสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรนจะไม่อยู่ในวาระการประชุมสุดยอด