การเปิดบัญชีฟุตบอล

คำขอ 'สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร' ต่อการรายงานข่าวของสื่อมวลชนเกี่ยวกับการประชุมศาล 'ไม่รู้กฎหมาย'


2019-08-22 06:11:42

คำขอ 'สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร' ต่อการรายงานข่าวของสื่อมวลชนเกี่ยวกับการประชุมศาล 'ไม่รู้กฎหมาย'

อัมมาน - สมาคมสื่อมวลชนจอร์แดน (JPA) เมื่อวันพฤหัสบดีประณามการเรียกร้องของกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อเร็ว ๆ นี้ต่อรัฐบาลในการรายงานข่าวของสื่อมวลชนในคดีที่ศาลพิจารณาคดี

ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ JPA กล่าวว่าคำขอของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร "สะท้อนให้เห็นถึงความไม่รู้อย่างชัดเจนของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย" คุ้มครองสื่อ "ครอบคลุมการประชุมศาลและการพิจารณาคดี

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ 35 คนได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงเพื่อขอให้รัฐบาลออกมาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้สื่อสิ่งพิมพ์ภาพและสื่อจากการเผยแพร่รายงานคดีที่ศาลพิจารณาในปัจจุบัน

ในบันทึกช่วยจำของพวกเขาสำเนาของหนังสือเล่มนี้ถูกเผยแพร่ให้แก่ The Jordan Times ผู้ลงนามกล่าวว่าการเรียกของพวกเขานั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันอิทธิพลของสื่อใด ๆ ที่มีต่อผลของการดำเนินคดีในศาลและเพื่อปกป้องสังคมจากข่าวลือ

JPA กล่าวว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติ "ควรตระหนักอย่างเต็มที่ถึงกฎหมายและกฎระเบียบที่บังคับใช้ในการดำเนินคดีในศาล

สภา JPA ยังกล่าวด้วยว่า "น่าตกใจ" ที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเป็น "คนโง่เขลา" ของบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่กำหนดว่าการพิจารณาคดีของศาลจะเปิดให้ทุกคนยกเว้นทรีบูนตัดสินใจเป็นอย่างอื่น

ตามวรรค A ของบทความ 101 ของรัฐธรรมนูญ "ศาลจะเปิดให้ทุกคนและจะเป็นอิสระจากการแทรกแซงใด ๆ ในกิจการของพวกเขา" ในขณะที่วรรค B อ่าน: "กฎของศาลจะต้องเปิดเผยต่อสาธารณชนเว้นแต่ศาลพิจารณาว่า มันควรนั่งอยู่ในกล้องเพื่อประโยชน์สาธารณะหรือศีลธรรม "

“ สภา JPA รู้สึกเสียใจจริง ๆ ที่คำขอของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 35 คน ณ เวลาที่ JPA คาดว่าสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นป้อมปราการที่ปกป้องสิทธิ์ของผู้คนในการได้รับข้อมูลและการแสดงออก” แถลงการณ์อ่าน

สภาเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรถอนลายเซ็นเนื่องจาก "บันทึกของพวกเขาขัดแย้งกับกฎรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่มีอยู่และด้วยหลักการของการแสดงออกอย่างอิสระซึ่งรับรองโดยรัฐธรรมนูญ"

ในการกล่าวถึง The Jordan Times สมาชิกสภา JPA Khaled Qudah กล่าวว่าคำขอของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้นขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ, ศาลยุติธรรมและเสรีภาพสื่อมวลชนและเสรีภาพในการพูด

ฉันได้อธิบายว่ากฎหมาย JPA ยังควบคุมการรายงานข่าวของศาลในสื่อและมีมาตรการทางวินัยต่อนักข่าวในกรณีที่การรายงานของพวกเขาเกี่ยวกับการพิจารณาคดีละเมิดกฎหมายและกฎรัฐธรรมนูญ