การเปิดบัญชีฟุตบอล

อัยการถามประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรื่องอื้อฉาวทางการเมือง


2019-09-08 02:08:12

อัยการถามประธานาธิบดีเกาหลีใต้เรื่องอื้อฉาวทางการเมือง

โซล - อัยการเกาหลีใต้จะตั้งคำถามกับประธานาธิบดีปาร์คกึนเฮว่าจะมีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตทางการเมืองที่ทำให้ประธานาธิบดีของเขาถูกเจ้าหน้าที่กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีคนแรกจะถูกสอบสวนโดยอัยการในคดีอาญา

หลายแสนคนเดินขบวนในกรุงโซลเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเรียกร้องให้ลาออกจากปาร์ค ผู้ประท้วงหลายคนกล่าวว่าพาร์คซึ่งการสนับสนุนจากประชาชนลดลงสู่จุดต่ำสุดที่เคยเป็นผู้นำเกาหลีใต้ที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่ร้อยละ 5 นั้นไม่เหมาะที่จะปกครอง

ผู้ บริหารกำลังสอบสวนว่า Park ออกแรงกดดันอย่างไม่เหมาะสมต่อหัวหน้ากลุ่ม "chaebol" เพื่อระดมทุนสำหรับสองฐานรากที่ศูนย์กลางของเรื่องอื้อฉาวที่มีอิทธิพลต่อการค้าประเวณีที่เกี่ยวข้องกับเพื่อนของเธอ Yonhap รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

พวกเขายังกำลังตรวจสอบเพื่อนของ Park อย่าง Choi Soon-sil ซึ่งถูกกล่าวหาว่าใช้ความสัมพันธ์ของเธอกับประธานาธิบดีเพื่อเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของรัฐและใช้อิทธิพลในชุมชนทางวัฒนธรรมและการกีฬาอัยการเคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

อัยการได้สอบสวนหัวหน้ากลุ่มของซัมซุงเจวายวายลีและประธานกลุ่มฮุนไดมอเตอร์และกลุ่ม Hanjin เกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวรายงานครึ่งหนึ่งกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

"ถูกต้องเรากำลังวางแผนที่จะถามประธานาธิบดี แต่วันนี้ยังไม่แน่นอน" เจ้าหน้าที่ของสำนักงานอัยการกล่าวกับรอยเตอร์

สำนักข่าว Yonhap อ้างถึงพนักงานอัยการว่าการตั้งคำถามของปาร์คไม่ควรช้ากว่าวันพุธ

“ การตั้งคำถามกับผู้คนแบบเผชิญหน้าเป็นหลักการของเรา” เจ้าหน้าที่กล่าว ปาร์คจะปรากฏตัวต่อหน้าอัยการในฐานะพยาน Yonhap รายงาน

สำนักงานของพาร์คกล่าวว่าจะเป็นวันอังคารอย่างเร็วที่สุดก่อนที่จะมีตำแหน่งในแผนของอัยการและกำลังพิจารณาที่จะรักษาทนายความให้ประธานาธิบดี

ในขณะที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนก่อนหน้าเคยถูกอื้อฉาวในเรื่องอื้อฉาวหรือข้อกล่าวหาว่ามีการกระทำผิดเกี่ยวกับสมาชิกในครอบครัวในช่วงระยะเวลาของพวกเขาไม่มีใครถูกสอบสวนโดยตรงจากอัยการขณะอยู่ในที่ทำงาน

เจ้าหน้าที่สำนักงานอัยการยืนยันว่าประธานของฮุนไดมอเตอร์ชุงมงกูถูกสอบสวนในวันเสาร์ แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันว่าหัวหน้า chaebol คนอื่น ๆ ได้พบกับอัยการหรือไม่

โฆษกสายการบินเกาหลียืนยันว่า Cho Yang-ho ซึ่งเป็นประธานของ Hanjin และสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ปรากฏตัวในการซักถาม แต่ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม

โฆษกของ Hyundai Motor ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นและ Samsung Group ไม่สามารถยืนยันรายงานของอัยการได้ในทันทีเมื่อมีการสอบถามเจ้าหน้าที่ของตน

สวนสาธารณะต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างรุนแรงจากประชาชนและรัฐสภาเพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องอื้อฉาว แต่พรรคฝ่ายค้านหลักยังไม่ได้เพิ่มความเป็นไปได้ในการเริ่มดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำนักงานประธานาธิบดีกล่าวก่อนหน้านี้ว่าวันอาทิตย์คือ "ตั้งใจพิจารณาวิธีการที่จะทำให้กิจการของรัฐเป็นปกติ" และเธอก็ "ได้ยินเสียงของผู้คนในการชุมนุม"

ปาร์กกล่าวว่าเธอได้พูดคุยกับหัวหน้ากลุ่มในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วความปรารถนาที่จะให้พวกเขามีส่วนร่วมในวัฒนธรรมมากขึ้นโดยไม่ต้องให้รายละเอียดเพิ่มเติม

อัยการเกาหลีใต้บุกเข้าไปใน Samsung Electronics เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนเรื่องอื้อฉาวและหาก บริษัท แยกเงินหลายล้านยูโรให้กับ บริษัท ที่ ควบคุมโดย Choi และลูกสาวของเธอ