การเปิดบัญชีฟุตบอล

Jazz: อาเซอร์ไบจานเป็นหนึ่งในกำไรที่มีมูลค่าสูงสุด


2019-08-01 03:09:04

Jazz: อาเซอร์ไบจานเป็นหนึ่งในกำไรที่มีมูลค่าสูงสุด

โดย Amina Nazarli

ย้อนหลังไปประมาณ 90 ปีเกือบจะถึงยุคแรกของดนตรีแจ๊สที่บันทึกไว้เพลงประเภทนี้ที่ไม่ธรรมดาสำหรับประเทศตะวันออกเช่นอาเซอร์ไบจานกลายเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมของชาติ

ดนตรีแจ๊สซึ่งเป็นภาษาสากลที่มีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมเป็นที่รักในอาเซอร์ไบจานซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงดนตรีแจ๊สของสหภาพโซเวียตแนวเพลงประเภทนี้ยังมีชีวิตอยู่และดีมากในประเทศ บากูเป็นหนึ่งในสามเมืองที่มีชื่อเสียงด้านดนตรีแจ๊สพร้อมกับเลนินกราดและริกาในเวลานั้น

แจ๊สอาเซอร์ไบจันโดยใช้ Mugham เป็นรูปแบบดนตรีดั้งเดิมเป็นเพลงที่ไม่ซ้ำใครผสมผสานแนวเพลงพื้นบ้านคลาสสิกและระดับชาติและฉากแจ๊สระดับชาติอื่น ๆ แทบจะไม่ได้มีสไตล์ประเพณีและเทคนิคที่หลากหลาย

“ การออกดอก” ของดนตรีแจ๊สอาเซอร์ไบจันมีความเกี่ยวข้องกับชื่อของยักษ์เช่น Rafig Babayev และ Vagif Mustafazade ซึ่งได้ทดลองสร้างการแต่งเพลงที่ไม่สามารถเอาชนะได้กลายเป็นผู้ก่อตั้งแจ๊สเทรนแจ๊ส - มุกัม ประเภทที่ไม่ซ้ำใครนี้ประกอบทั้งเพลงอาเซอร์ไบจานดั้งเดิมและแจ๊สอเมริกันคลาสสิก

Rafig Babayev

Rafik Babayev นักดนตรีนักแต่งเพลงและนักเปียโนชั้นสูง Rafig Babayev วันนี้เป็นประวัติศาสตร์และประเพณีของแจ๊สอาเซอร์ไบจัน

ดนตรีแจ๊สสำหรับ Rafig ไม่เพียง แต่เป็นวิถีชีวิตความรู้สึกของตัวเองหรือความเป็นไปได้ในการรวบรวมความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังเป็นหัวข้อของการวิจัยเชิงลึกการศึกษาและการเจาะลึก เขากังวลเกี่ยวกับดนตรีแจ๊สในแหล่งที่มาของตัวเองไม่ใช่คนที่ชอบภาษาดนตรี เขาไม่เคยลงไปดูหมิ่นชาติพันธุ์และการจำลอง เขามั่นใจว่าท่วงทำนองของอาเซอร์ไบจันผสมผสานกับดนตรีแจ๊สได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในการสัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายของเขาเขาได้เปิดเผยสาระสำคัญของดนตรีแจ๊สอาเซอร์ไบจาน

“ แจ๊สแห่งชาติเป็นการปลูกฝังแบบอินทรีย์ของกระแสเสียงอาเซอร์ไบจันในโครงสร้างแจ๊สคลาสสิก ... เพลงอาเซอร์ไบจันสร้างขึ้นบน Mugham ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้วความรู้เกี่ยวกับ Mugham, Mugham Intonations ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานแจ๊สและความสามารถในการใช้ทุกอย่าง การแต่งเพลงแจ๊ส ... การเสนอราคาจะหายไปอย่างสมบูรณ์ แต่การมีอยู่ในความลึกของแต่ละเลเยอร์ในปาร์ตี้ของนักดนตรีของวงดนตรีแต่ละชุด สิ่งนี้สามารถเรียกได้ว่าดนตรีแจ๊สแบบโพลีโฟนิกอาเซอร์ไบจัน "เขากล่าว

หลังจากสำเร็จการศึกษา Babayev ต้องตัดสินใจเลือกระหว่างสองทางเลือกเพื่อทำความเข้าใจเส้นทางที่จะเลือก: ดนตรีหรือคณิตศาสตร์? ไม่มีใครรู้ว่าวิทยาศาสตร์ได้สูญเสียนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ไปแล้วหรือไม่ แต่เราไม่ต้องสงสัยเลยว่าอาเซอร์ไบจานได้เป็นนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่มาแล้ว

อย่างไรก็ตามการตายที่น่าเศร้าของ Rafig Babayev ทำให้คนอาเซอร์ไบจันไม่เพียงตกใจ แต่เป็นชุมชนโลกทั้งโลก เขาเช่นเดียวกับพลเรือนไร้เดียงสาหลายสิบคนรวมถึงผู้หญิงผู้สูงอายุและเด็กเป็นเหยื่อของความหวาดกลัวนองเลือดที่เกิดขึ้นในบากูเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2537 การระเบิดที่เกิดขึ้นที่สถานีรถไฟใต้ดินทำให้ชีวิตนักดนตรียอดเยี่ยมและ คนร่าเริงในช่วงที่สำคัญที่สุดและสำคัญที่สุดในชีวิตของเขา เขาสามารถทำอะไรได้มากกว่าสำหรับศิลปะและคนหนุ่มสาว เขาไม่ได้อยู่เพื่อดูวันเกิดปีที่ 58 ของเขาเพียงไม่กี่วัน ...

Mustafazade Vagif

เป็นที่รู้จักในนาม "บิดาแห่งดนตรีแจ๊ส" ในอาเซอร์ไบจานนักเปียโนและนักแต่งเพลงที่สวยงาม Vagif Mustafazade ได้เอาชนะใจคนนับล้านด้วยความคิดริเริ่มเทคนิคอัจฉริยะและภาษาฮาร์มอนิกที่แปลกประหลาด

เขาสามารถสร้างดนตรีแจ๊สได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยดนตรีชาติ ในช่วงชีวิตที่สั้น แต่มีผลเขาสามารถสร้างเพลงได้เกือบ 1,300 ชิ้นแม้จะมีปัญหาเรื่องหัวใจ

หลังจากการตายของ Vagif นักดนตรีชื่อดังชาวอเมริกัน Willis Conover ประกาศทางวิทยุว่าโลกได้สูญเสียนักดนตรีที่ยอดเยี่ยมในเวลานั้น ...

ราชาผู้มีชื่อเสียงแห่ง Blues BB King ตะโกนในห้องโถง "นาย Mustafazade พวกเขาเรียกฉันว่า" King of the Blues "แต่ฉันมั่นใจว่าฉันหวังว่าฉันจะได้เล่น blues ตามที่คุณต้องการ

หลายคนสงสัยว่าคนที่เกิดในอาเซอร์ไบจานมีความรู้ที่ยอดเยี่ยมของดนตรีแจ๊สอเมริกันอย่างไร เขารู้จักมุกัมจากแม่ แต่แจ๊ส ...

มุสตาฟาเซดเล่นได้อย่างน่าอัศจรรย์เพราะการแสดงของเขาที่ไม่มีใครเทียบทั้งสามอวัยวะ: สมองหัวใจและมือทำให้เสียงมีความจริงใจและบริสุทธิ์

แม้จะล่วงลับไปแล้วตอนอายุ 39 อิทธิพลของ Vagif Mustafazade ไม่สามารถประเมินได้

นักดนตรีแจ๊สเกือบทุกคนในอาเซอร์ไบจานในวันนี้เป็นหนี้บุญคุณของเขามากที่สุดคืออิสฟาร์ซาราสกี้ผู้ซึ่งได้รับรางวัลเปียโนแจ๊สเดี่ยวในงานเทศกาลดนตรี Montreux Jazz 2009 ที่จัดขึ้นในเดือนมีนาคม Emil Afrasiyab ได้ดำเนินการถอดความเปียโนคอนแชร์โต้ของ Vagif และเล่นเรียงความ Aziza และมีนาคมของเขาบ่อยครั้ง และลูกสาวของเขา Aziza Mustafazadeh ได้นำแนวคิดดนตรีแจ๊ส - มังกัมยิ่งไปกว่านั้นใช้แนวทางลึกลับในการแต่งเพลงของเธอเองซึ่งมักจะได้รับการประดับประดาด้วยการร้องเพลงซิ

วันนี้ชื่อของ Shahin Novrasli ได้กลายเป็นตรงกันกับ "แบรนด์" ของแจ๊สอาเซอร์ไบจัน เขาสามารถสังเคราะห์ทำนองเพลงของอาเซอร์ไบจันมูกัมได้อย่างประสบความสำเร็จด้วยจังหวะแจ๊สแบบดั้งเดิม

ประวัติความเป็นมาของแจ๊สอาเซอร์ไบจันอุดมไปด้วยความโด่งดังและยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่ปี 2545 เทศกาลดนตรีแจ๊สแคสเปี้ยนแจ๊สจัดขึ้นที่บากูทุกปีเพื่อดึงดูดนักดนตรีต่างชาติที่มีชื่อเสียงมาสู่เมืองแห่งลม

เทศกาลดนตรีบากูแจ๊สได้กลายเป็นประเพณีมาตั้งแต่ปี 2548 ส่งเสริมดนตรีแจ๊สในบากูและค้นหาชื่อใหม่ ฤดูร้อนนี้เมืองหลวงจะยังคงยึดมั่นในประเพณีและตั้งแต่ 4 ถึง 8 มิถุนายนจะรวบรวมนักดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียงมากมายที่ศูนย์ Mugham นานาชาติ

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @amina_nazarli

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว